Miến dong Bắc Kạn địa chỉ vàng ngày càng được chị em nội trợ tin tưởng

Miến dong từ lâu đã được tất cả chị em nội trợ sành ăn săn đón vì hương vị thơm ngon dễ chế biến và không ngấy như các loại bún và miến khác nên thường được sử dụng trong các món ăn chống ngán vào dịp tết tuy nhiên Miến dong là gì? Cách để sản xuất ra miến dong? làm như thế nào để chọn được miến chuẩn và chế biến miến dong đúng cách? thì chắc hẳn là nhiều người vẫn còn mông lung chua nắm rõ vậy hãy cùng Đặc sản hồ Ba Bể tìm hiểu về miến dong và nghề làm miến dong cổ truyền ở Bắc Kạn nhé

Miến dong là gì?

 

Củ dong để làm miến
Cây dong riềng nguyên liệu quan trọng để làm nên những sợi miến thơm ngon

Miến dong theo như tên gọi chúng ta cũng sẽ biết một phần nào đó nguồn gốc của loại miến này khác với miến gạo được làm từ gạo, miến ngô làm từ ngô hay miến rau củ miến dong được chế biến từ một loại củ dại xưa kia chỉ mọc hoang dại trên rừng là củ dong riềng trong thời đói kém thiếu lương thực ông bà ta nghiên cứu ra cách làm miến từ củ dong thật bất ngờ miến được làm từ một loại củ mọc hoang dại lại cho hương vị vô cùng thơm ngon. Sợi miến hơi ngả vàng nhẹ ngâm lâu cũng không bị mềm nát mà vẫn giữ được vị ngọt mà đến cả miến gạo cũng không có được.

nguyen lieu dong
Nghề làm miến dong cổ truyền đã có ở Bắc K ạn từ lâu và khởi nguồn của nghề làm miến bắt đầu từ xã Côn Minh của huyện Na Rì. Nhưng chỉ tới những năm 80 của thế kỷ trước nghề làm miến ở nơi đây mới thực sự được trú trọng và phát triên, Thay vì tự cung tự cấp khai thác ngoài thiên nhiên cây dong riềng dần trở thành một cây chủ lực được trồng và chế biến hàng loại đưa sản phẩm miến dong ngày càng tiến xa hơn đến với thị trường quốc tế và dấu ấn gần đây là vào năm 2022 sản phẩm miến dong của Bắc Kạn đã vinh dự được xuất khẩu ra thị trường Châu Âu và được thị trường đánh giá công nhận tốt.

Cách làm miến dong

Từ những củ dong riềng xù xì ú nú được trồng trên những vạt rừng đến những sơi miến óng ả dẻo dai là cả một quá trình đòi hỏi nhiều công sức và bàn tay khéo léo của các nghệ nhân làm nghề nơi đây đầu tiên để làm được miến ngon thì cần phải có được nguồn nguyên liệu tinh bột chất lượng

Cách sản xuất tinh bột dong riềng

nguyen lieu dong rieng

Từ những củ dong trồng được trồng trên rừng sẽ được bà con khai tháo đào chọn những củ to mật mạp nếu quá già sẽ bị sợ nếu quá non sẽ thu được ít tinh bột. Dong riềng sau đó sẽ được rửa sạch loại bỏ tạp chất và những củ không đạt tạp chất rồi mới tiến hàng đem nghiền nhỏ sau đó trộn lẫn với nước sạch để lắng sau đó loại bỏ phần thô rồi lại lọc lần 2 để loại bỏ hoàn toàn phần bã để thu được phần dung dịch có chứa tinh bột bên trong. Phần dung dịch này sẽ tiếp tục được để lắng để thu được phân tinh bột thô bên dươi. Sau khi gạn hết nước bên trên phần bột thô này lại tiếp tục được xục rửa loại bỏ tạp chất để thu được tinh bột để phục vụ quá trình làm miến.

Cách sản xuất miến dong.

Hồ hóa trong cách làm miến dong

ng đoạn hồ hóa đó chính là việc chuẩn bị phần dịch để tráng bánh. Để khi tráng bánh tạo được những lớp bánh mỏng tốt nhất thì việc chuẩn bị tinh bột phải đồng nhất, không bị kết lắng trong quá trình tráng bánh.

Để thực hiện quá trình này bạn cần phải làm theo ng thức như sau: tương ứng với 6kg -7kg bột thì bạn dùng đến 5 lít nước lạnh để hòa bột, sau khi bột đã được hòa đều với nước, thì tiếp tục cho thêm vào khoảng chừng 70 lít nước sôi và đánh đều lên sau đó bạn sẽ thu được một dung dịch hồ sánh. Tiếp đó đổ dung dịch này vào khối tinh bột ướt, và đánh thật đều lên, tiếp tục cho thêm nước lọc sạch với lượng cần thiết rồi thu được dung dịch bột dạng sệt và dùng làm trong việc tráng bánh.

Tráng tạo mỏng và hấp chín trong cách làm miến dong

san xuat dong rieng

Sau khi đã hoàn thành xong ng đoạn chuẩn bị dung dịch để tráng bánh, thì bạn hãy tiến hành với ng đoạn tiếp theo đó chính là tráng bánh.

Thực hiện tráng bánh thành những lớp bán mỏng từ 1mm đến 1,2 mm.

Để thực hiện việc tráng bánh bạn cần có một chiếc nồi có kích thước từ 40cm đến 60cm, sẽ tùy theo độ dài của sợi miến mà bạn chọn kích thước nồi sao cho phù hợp.

Bánh cách làm chín bằng hơi nước khi đun nóng nước và tạo hơi, sau đó mang ra phơi, đó chính là cách tạo ra những sợi miến dong.

phoi mien dong

THAM KHẢO THÊM
MUA ĐẶC SẢN HỒ BA BỂ TẠI ĐÂY

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart