com lam mon an tinh tuy

Cơm lam món ăn độc đáo từ gạo nếp và cây tre

Nhắc đến vùng cao ngoài con người chân chất chúng ta không thể không nhắc đến những món đặc sản ngon ngây ngất và món cơm lam là một món thú vị không thể không nhắc đến. Đây là món ăn đơn giản nhưng với cách chế biến độc đáo đã mang đến ấn tượng khó phải với những ai đã từng thưởng thức. Chỉ đơn giản kết hợp cơm trắng với muối mè nhưng lại mang đến một hương vị thơm ngon đến lạ. Hôm nay, cùng Đặc sản hồ Ba Bể khám phá những bí quyết làm nên vị ngon của món cơm lam dân giã này nhé.

Cơm lam là món ăn được người dân tộc này sáng tạo ra để dành khi đi lên nương rẫy hoặc những hôm săn bắn lâu ngày trên núi khi không thể mang theo những dụng cụ nấu nướng cồng kềnh. Để chuẩn bị đồ ăn, họ mang theo những ống nứa có chứa gạo ngâm sẵn, sau đó, khi đến nơi có nguồn nước, họ chỉ cần dùng nước suối để nấu cơm. Sau khi cho nước vào, họ sẽ lấy lá chuối nhét vào vào để ống nứa này vào lửa và đợi. Sau khi cơm chín thì họ thưởng thức chung với muối lạc.

Cơm lam được nấu từ ống tre, vô cùng thơm, lớp ngoài giòn, bên trong mềm, dẻo, kết hợp với muối lạc thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Món ăn tuy đơn giản nhưng cung cấp cho bạn một bữa ăn dinh dưỡng, tràn đầy năng lượng và ngon miệng vô cùng. Đây là món ăn vô cùng thích hợp cho những cuộc đi chơi xa, những buổi cắm trại trong rừng hoặc săn bắn, chỉ cần mang theo ống nứa có chứa gạo, khi vào rừng dùng nước suối để nấu là đã có một bữa ăn hoàn hảo.

com-lam-ong-tre
Những ống cơm lam được nướng trên bếp củi

2.1 Chuẩn bị ống lam

Ống lam phải được chặt từ những cây nứa tươi, non và vẫn còn lớp màng tre, đây là phần quan trọng giúp khi nấu cơm, phần nước sẽ không thoát ra được, nhờ vậy thấm vào cơm vô cùng ngon. Một mẹo nhỏ là bạn nên chọn khúc ở giữa thì ống lam mới mềm, mỏng, cơm mới mau chín và chín đều. Sau khi chặt thì cắt bỏ một đầu ống lam đi.

2.2 Làm cơm lam

Để cơm lam ngon, mềm và dẻo thì bạn nên ngâm nếp trước khoảng 2 tiếng. Sau đó, vo thật sạch, vớt ra để ráo và cho vào ống nứa. Sau đó, cho nước vào đến mức vừa xâm xấp gạo, thêm xíu muối để món cơm thêm đậm đà.

Lấy lá chuối bịt phần đầu lại và bỏ lên bếp lửa để nướng. Nên nướng ống lam trên lửa nhỏ và trở liên tục để cơm được chín đều bạn nhé.

Để kiểm tra độ chín của cơm thì bạn có thể dùng tay ấn nhẹ và thân ống nứa, ấn mềm đến đâu thì bạn cơm chín đến đó. Đến khi cơm chín hoàn toàn thì bạn cẩn thận gắp ra đĩa.

3 Cách thưởng thức cơm lam

cách thưởng thức cơm lam
Cơm lam món ăn dân giã với hương vị đậm đà

Sau khi cơm chín, bạn dằn mạnh ống nứa để cơm dồn xuống dưới. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhẹ rồi tách ống nứa ra và cẩn thận lấy cơm ra. Sau đó, bạn dùng dao cắt cơm thành từng khúc.

Cơm lam có thể chấm với muối mè và thịt nướng là ngon tuyệt cú mèo.

THAM KHẢO THÊM:

Cách làm cơm lam chuẩn vị  

Top 5 Đặc sản hồ Ba Bể nhất định bạn phải ăn một lần 

MUA ĐẶC SẢN BA BỂ CHUẨN TẠI ĐÂY

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart