Nghề nấu rượu men lá

Rượu men lá Bắc Kạn xuất khẩu sang thị trường quốc tế

Rượu men lá – một loại rượu đã có từ lâu đời và gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân miền núi phía bắc. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về hay có một lễ hội, chuyện vui nào đó người dân ở đây quây quần bên nhau cùng uống những ly rượu đặc biệt để chia sẻ niềm vui.

Điểm khác biệt tạo nên loại rượu men lá

Không giống với bất kỳ loại rượu nào khác. Rượu men lá của người dân Tày ở Bắc Kạn được nấu bằng nguyên liệu khác hẳn với rượu thông thường có trên thị trường Điểm khác biệt tạo nên hương vị đặc trưng của rượu chính là khâu làm men. Đây là loại men chỉ có ở vùng núi Bắc Kạn được làm ra từ rất nhiều loại thuốc quý và dược liệu sẵn có trên rừng theo một công thức bí truyền từ lâu đời nên rượu làm ra không chỉ có mùi thơm đặc trưng hương vị cũng rất khác biết mà khi bạn uống nó cũng như là đã gián tiếp sử dụng các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe

Nấu rượu cần trải qua rất nhiều công đoạn và thời gian. Không chỉ cần sự khéo léo mà còn tùy vào cách nấu của từng người sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Để nấu được nồi rượu ngon thì người nấu phải có kinh nghiệm lâu năm. Như vậy, rượu mới đem lại được hương vị nguyên bản.

men-la-bac-kan
Men lá là nguyên liệu quan trong nhất tạo nên sự đặc trưng khi nấu rượu

Các giai đoạn tạo ra rượu men lá của người dân vùng cao

Chuẩn bị men lá

Đầu tiên, để nấu được rượu thì cần thu thập đủ 20 loại lá để làm men. Lá sau khi lấy về sẽ đem phơi khô và giã nhỏ, trộn với bột nếp và vỏ trấu được hông chín. Sau đó cho thêm một ít nước trộn đều cùng men cái rồi vắt thành từng bánh men ủ trong rơm và giữ ấm bằng chăn trong khoảng từ 2-3 ngày để men chín và lên men. Men lá muốn dùng được phải hong khô tuyệt đối

Nấu gạo ủ rươu

Gạo để nấu rượu là gạo Bao Thai chỉ có ở vùng Chợ Đôn gạo sau khi được xay sát tách vỏ để nguyên cám sẽ được đem đi nấu chín, sau đó để nguội và trộn với men. Men lá phải bóp nhỏ thành bột để trộn đều hơn. Cho hỗn hợp đã trộn vào chum ủ kín từ 40 đến 60 ngày mới có thể đem nấu

Nấu rượu men lá

quy trình nấu rượu men lá
Rượu men lá được nấu theo phương thức cổ truyền

Người Tạy tại Bắc Kạn vẫn giữ được cách nấu rượu truyền thống rượu sẽ được nấu trong những chiếc chảo gang lớn bên trên là chiếc Chõ lớn làm từ gỗ sung và trên cùng là thêm một chiếc chảo lớn chứa nước lạnh. Cách nấu như vậy tuy năng suất không cao nhưng rượu được nấu lên các tạp chất sẽ được thẩm thấu và hòa tan trong gỗ do đó rượu thành phẩm rất an toàn và không gay đau đầu trong quá trình sử dụng.

Bắc Kạn xuất khẩu rượu men lá sang Nhật Bản

Hợp tác xã Rượu men lá Thanh Tâm chuyên về sản xuất rượu men lá ở xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn vừa ký hợp đồng với Đại lý phân phối của Nhật là KOMECO.LTD, để xuất khẩu rượu sang Nhật Bản.

Theo hợp đồng ký kết, mỗi chuyến hàng, đơn vị sẽ xuất cho đại lý là 8.500 chai, quy cách đóng chai, mẫu mã sẽ thực hiện theo yêu cầu của phía đối tác. Trước đó, đại diện đại lý đã đưa mẫu sản phẩm đi kiểm tra và được công nhận đủ điều kiện, tiêu chuẩn sản xuất của nhà cung cấp đề ra.

Được biết, Hợp tác xã (HTX) Thanh Tâm là đơn vị sản xuất rượu men lá lâu năm của địa phương. Sản phẩm đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bình quân mỗi tháng đơn vị sản xuất, bán ra thị trường 10.000 lít rượu men lá. Hiện HTX đang liên kết sản xuất với 11 hộ nấu rượu trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, xã Bằng Phúc là nơi có khí hậu mát lành, nước lạnh ngọt từ lâu đã nổi danh ở Bắc Kạn với nghề nấu rượu. Tại đây, nghề nấu rượu được sản xuất theo phương pháp truyền thống. Sản lượng rượu sản xuất đạt gần 210.000 lít/tháng tương đương hơn 6.000 lít/ngày, được tiêu thụ ở nhiều tỉnh. Doanh thu từ hoạt động nấu rượu và chăn nuôi lợn của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại đây ước đạt hơn 65 tỷ đồng/năm.

CHÂN TRANG 

THAM KHẢO THÊM:
Cách sử dụng mật ong và hoa đu đủ trị ho 

Tác dụng thần kỳ của mật ong và nghệ

Top những món đặc sản nhất định phải ăn một lần khi đến hồ Ba Bể

MUA ĐẶC SẢN HỒ BA BỂ TẠI ĐÂY

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart